Lactobacillus là một trong những loài vi sinh vật thân thiện hay còn được gọi là lợi khuẩn, thường được sử dụng trong quá trình sản xuất các sản phẩm lên men như dưa chua hay kim chi trong chế độ ăn uống của người Hàn Quốc. Trong môi trường không có không khí, các lợi khuẩn lactobacillus có khả năng phân nhỏ đường và protein trong chất hữu cơ, chuyển hóa chúng thành axit lactic sau một thời gian ủ men. Với tính chất tương tự như nhiều loại khuẩn axit lactic khác, lactobacillus tạo nên một môi trường mang tính axit giúp hạn chế sự phát triển của vi trùng và vi khuẩn có hại, đồng thời chia nhỏ các thành phần bổ dưỡng để chúng trở nên đậm đặc và giàu dưỡng chất hơn.
Ngoài khả năng axit hóa môi trường xung quanh, lactobacillus còn thúc đẩy việc sản xuất của các thành phần có lợi khác như amino axit, các peptide hay protein kháng sinh mới, có khả năng kháng khuẩn phổ rộng. Kết quả là, sau quá trình lên men, chúng ta sẽ có một phiên bản mới của thành phần gốc nhưng bền vững, cô đặc và giàu dinh dưỡng hơn gấp nhiều lần ban đầu.
Men vi sinh được biết đến như một nguồn dồi dào các khoáng chất tự nhiên và vitamin như các loại vitamin B, peptide, protein, axit amin, carbohydrate hay axit nucleic. Các dưỡng chất này, ngoài khả năng tái tạo và nuôi dưỡng da, còn giúp tăng cường dưỡng ẩm tuyệt vời cho làn da. Chính vì vậy, phương pháp lên men với lactobacillus giúp dưỡng chất trong mỹ phẩm trở nên cô đặc, giàu dinh dưỡng, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho da, đặc biệt là cho quá trình chống lão hóa.
Hơn nữa, sau quá trình lên men, các dưỡng chất được chia thành dạng phân tử có kích thước nhỏ hơn, cô đặc hơn nên dễ dàng thấm sâu hơn vào da, nhằm mang lại hiệu quả chống lão hóa, săn chắc da hay làm trắng sáng da nhanh chóng và rõ rệt nhất. Đặc biệt hơn, các thành phần lên men thường mang tính kháng khuẩn và bền vững hơn nhiều lần so với thành phần gốc. Chính vì vậy, chúng giúp hạn chế tối đa nhu cầu sử dụng các chất bảo quản trong mỹ phẩm của các nhà sản xuất.
Một lợi ích quan trọng khác của lợi khuẩn trong quá trình lên men chính là nhờ vào sự sản sinh axit lactic – một trong những loại AHAs phổ biến nhất. Axit lactic là một chất tẩy da chết hóa học, làm bong đi các tế bào chết trên bề mặt da, giúp da trở nên mềm mại và mượt mà hơn. Tuy nhiên, so với “anh em” axit glycolic, axit lactic được biết đến như một sự thay thế nhẹ nhàng và êm dịu hơn, không làm mỏng da tạm thời như axit glycolic nên thường là lựa chọn tối ưu cho những mùa nắng gắt. Ngoài ra, khả năng cấp nước tuyệt vời của axit lactic cũng đã được công nhận bởi FDA Mỹ nên rất an toàn cho những làn da khô, bong tróc, kể cả trong mùa đông lạnh.
Các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra lợi khuẩn có ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe của làn da như cải thiện viêm da dị ứng, thức đẩy quá trình lành sẹo, tăng sức đề kháng của da. Khi được bôi ngoài da, các lợi khuẩn này có khả năng giảm sưng, tấy đỏ hay ngứa ngáy, đặc biệt đối với những người mắc chứng eczema hay chứng đỏ da (rosacea). Thêm vào đó, một số nghiên cứu mới cũng cho thấy khả năng đầy hứa hẹn của lợi khuẩn lactobacillus trong quá trình điều trị mụn nhờ vào khả năng chống khuẩn và chống sưng tuyệt vời.
The post Lactobacillus: Thành phần lên men có lợi trong mỹ phẩm appeared first on Tạp chí Đẹp.
tham my diamond
https://ift.tt/2YzRxtG
https://thammydiamonduytin.tumblr.com
tham my diamond
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét